Daidzein có lợi hay có hại cho sức khỏe con người?

Daidzein là một isoflavone, một chất giống như hoóc môn tìm thấy trong đậu nành. Daidzein là isoflavone dồi dào thứ hai trong đậu nành, sau genistein. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, giống như genistein, daidzein có cả phytoestrogen và chất chống oxy hoá, và nó thường được sử dụng để điều trị các chứng bệnh bị ảnh hưởng bởi mức estrogen trong cơ thể.

Daidzein ức chế sự phát triển của ung thư bằng cách thay thế vị trí của estrogen trên thụ thể trong các tế bào ung thư cần đến estrogen để phát triển. Daidzein cũng ức chế sự phát triển của các khối u bằng cách buộc các tế bào phân biệt bình thường, chứ không phải là sự tăng trưởng tế bào mũ, hoang dã được thấy trong tế bào khối u. Daidzein đã được chứng minh có hiệu quả đặc biệt trong việc kiểm tra sự phát triển của tế bào bệnh bạch cầu và tế bào u ác tính.

Là một phytoestrogen, daidzein bắt chước tác dụng của estrogen trong cơ thể và có thể là một điều trị hữu ích cho các tình trạng gây ra hoặc xấu đi do mức estrogen giảm trong thời kỳ mãn kinh, bao gồm loãng xương và tăng nguy cơ bệnh tim. Các isoflavone đậu nành đã chứng minh được khả năng hạ thấp mức cholesterol cholesterol lipoprotein mật độ thấp (LDL, hoặc “xấu”), và giúp ngăn ngừa mảng bám tích tụ trong động mạch. Người ta cũng gợi ý rằng các isoflavone đậu nành có thể hữu ích trong điều trị bệnh Alzheimer bằng cách ngăn ngừa sự tích tụ mảng bám trong mạch máu trong não.

Bạn có thể nhận được daidzein nhiều hơn trong chế độ ăn uống của bạn bằng cách ăn thực phẩm làm từ đậu nành hoặc đậu nành mình. Đậu hũ, sữa đậu nành, bột đậu nành, miso, và đậu nành rang là tất cả các nguồn tốt của isoflavone. Ngoài ra còn có các chất bổ sung isoflavone trên thị trường có chứa một lượng đáng kể daidzein và genistein, một chất chống ung thư phytoestrogen khác được tìm thấy trong đậu nành. Bạn cũng có thể nhận được một lượng tốt các chất isoflavones từ các chất bổ sung kudzu từ thảo mộc – kudzu có chứa chất isoflavone đậu nành.

Những người lo ngại về chứng loãng xương có thể muốn thử Ipriflavone, một chất bổ sung có chứa một loại isoflavone đậu nành đã biến đổi về mặt hóa học đã được chứng minh là chất bổ sung isoflavone hiệu quả nhất để ngăn ngừa mất xương.

Không có liều dùng nào đề nghị cho daidzein, mặc dù lượng isoflavone trung bình hàng ngày ở Nhật khoảng 200 miligam. Không có tác dụng phụ độc hại liên quan đến daidzein, nhưng vì nó là phytoestrogen, có một số lo ngại rằng nó thực sự có thể kích thích sự phát triển của ung thư kích thích estrogen hoặc can thiệp vào hoạt động của viên thuốc tránh thai. Nam giới và phụ nữ được chẩn đoán là ung thư có liên quan đến estrogen không nên dùng chất isoflavone, vì có một số nghiên cứu cho thấy rằng genistein và daidzein có thể làm trầm trọng thêm các tình trạng này.